HỌ VƯƠNG > GIA PHẢ HỌ VƯƠNG
Bản in
Gia phả Họ Vương
Tin đăng ngày:11/4/2013 - Xem:24282

GIA PHẢ HỌ VƯƠNG ĐÌNH
XÓM PHONG PHÚ, XÃ HƯNG HÒA
Và Nghi Thái, Nghi Phong, Nghi Xuân Nghi Lộc

 

LỜI NÓI ĐẦU:

Gia phả là một kho tàng quý báu vô cùng, là một tư liệu ngàn đời để lại hiếm có, truyền từ đời này sang đời khác. Tổ quốc cũng phải biết ai là người có công dựng nước, và có công giữ nước qua các thời đại.

Con cháu ngày nay trưởng thành cũng phải biết được nguồn gốc cha mẹ, ông bà cố can, tổ tiên đời xa xưa.

Trong các thời đại xã hội có khác nhau, có khi suy có khi thịnh, đặc biệt ngày nay chế độ xã hội chủ nghĩa dân chủ thịnh vượng.

Con cháu trong giòng họ cũng vậy sự phát triển cũng phải gắn vào thời đại, cũng có kẻ giàu người nghèo, cũng có người có quyền chức tước trong xã hội có con cháu học cao tài rộng thi cử đậu đạt cao khoa cũng có người đóng góp xương máu cho đất nước mà hi sinh cũng có người được nhà nước, triều đình khen thưởng sắc mang huân chương có công với nước.

Có ghi gia phả đời sau con cháu mới biết được nguồn gốc từ đời này qua đời khác. Ai là người sinh ra đầu tiên, tính đến nay đã bao nhiêu đời. Trong họ có bao nhiêu chi qua các thế kỷ tồn tại phát triển như thế nào. Đời sống cũng như cương vị ngoài xã hội ra sao. Biết anh , biết em biết giòng họ mình liên quan đến mọi người và các giòng họ khác. Cụ thể nhất con cháu đi làm ăn công tác xa trong nước cũng như nước ngoài nhớ những ngày rằm dỗ chạp tổ tiên để thắp hương tưởng nhớ.

Con cháu số ở gần có khi quên đi nhưng dở gia phả ra xem cũng biết ngày ky lạp tổ tiên về hội tụ. Biết được ai là cựa bác cựa chú các cố can trường thọ được bao nhiêu, công danh học hành thi cử làm ăn phát đạt ra sao, trú quán ở nơi nào, sinh năm nào, trường thọ bao nhiêu tuổi...

Nhớ lời dạy của người xưa " Nhân sinh do tổ" - " Vật bản hồ thiên".

Uống nước nhớ nguồn cây phải có gốc, có rể mới có thân lá ra hoa kết trái. Không nên trọng phú khinh bần phải nhớ tổ tiên can cố ông bà cha mẹ sinh ra mình. Trong dòng họ phải đoàn kết, thương yêu đùm bọc lấy nhau như con một nhà. Tục ngữ có câu: " Chín đời hơn người dưng", " Máu thoảng hơn nước lã".

Con cháu ngày nay luôn luôn trau dồi phẩm chất đạo đức, giữ gìn thuần phong mỹ tục, học hành khoa cử, chức tước trong xã hội không để người đời miệt thị mình.

Chính đó; Mọi người con cháu làm được như thế mới là con cháu có hiếu với Tổ tiên ông bà cha mẹ.

Kính thưa các bác các chú anh em con cháu trong họ. Trước đây đời can cố ta có ghi gia phả bằng chữ hán( nho) tóm tắt qua nhiều đời bị rách nát hư hỏng nhưng cũng đang còn lại. Đời sau này không truyền bá nho hán mà dùng chữ quốc ngữ bằng tiếng việt.

Nên chúng tôi đã sao dịch nho hán sang quyển gia phả này vào năm 2000(  hai ngàn) tức năm Canh Thìn. Vào thế kỷ 20 sang đầu thế kỷ 21.

 Để lưu truyền về sau con cháu dễ hiểu.

Gia phả này không dừng tại đây mà phải viết kế tiếp từ đời này qua đời khác, thế kỷ này qua thế kỷ khác.

Các bác các chú hoặc con cháu có trình độ học vấn phải có trách nhiệm tìm tòi lịch sử và ghi chép tiếp sau gia phả này ai sinh ra ai, sinh ngày nào trường thọ bao nhiêu tuổi cứ thứ tự theo phù hệu trong đó mà tiếp viết cho đủ.

Rất mong sự đóng góp theo lương tâm, nhiệt tình với dòng họ.

Giòng họ tồn tại di tích hay không là do con cháu chú bác của chúng ta có học vấn, phải có trách nhiệm ghi chép cho muôn đời mai sau.

Những lời nói trên có gì thiếu sót không vừa lòng mong các bác các chú và anh em con cháu miễn thứ.

Chân thành cảm ơn.

Người phiên dịch ghi chép lại gia phả này là ông Vương Đình Hằng, ông Vương Đình Linh, Vương Đình Quán Và Vương Đình Hoàn.

Ngày 01 tháng 01 năm 2000. Canh Thìn.

Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Tộc trưởng Duệ tôn:   Vương Đình Vinh

Tiên chỉ: Vương Đình Long.

 
Màn Sử thi nghệ thuật "LINH THIÊNG VƯƠNG TỘC VIỆT NAM"
LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ HỌ VƯƠNG ĐÌNH - XÓM PHONG PHÚ, XÃ HƯNG HÒA, TP VINH
Hé Lộ Bí Ẩn Dòng Họ VƯƠNG Khiến Các Dòng Họ Khác Sửng Sốt
Dòng họ Vương (Thủy Nguyên - Hải Phòng)
Lịch Âm Dương
Văn hóa Cà phê
Hỗ trợ trực tuyến

Vương Hoàn - 0383.84.47.47
Today: 22
All counter: 4,146,185
 
  Trang chủ | Họ Vương l Tin tức l Quỹ công đức l Họ Vương với đất nước l Văn thơ l Phong tục Việt Nam l Liên hệ
 

GIA PHẢ DÒNG HỌ VƯƠNG
Liên hệ: Ông Vương Đình Hoàn
Hưng Hòa - Tp Vinh - Nghệ an - Điện thoại: 0987516868
Website: www.giaphahovuong.com
Email: vuonghoan@vuonghoanduc.com