HỌ VƯƠNG VỚI ĐẤT NƯỚC > DANH NHÂN HỌ VƯƠNG
Bản in
Anh Thơ - Nữ sĩ "Từ bến sông Thương"
Tin đăng ngày:22/2/2013 - Xem:9789

Nữ sĩ Anh Thơ tên là Vương Kiều Ân, sinh ngày 25/1/1918, tại thị trấn Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Thân phụ bà là cụ Vương Đan Lộc thuộc lớp nhà nho cuối cùng của triều Nguyễn. Mẹ bà họ Kiều.

Anh Thơ đi học từ năm lên 7 nhưng 12 tuổi mới lên được lớp ba, được cha đưa về ở với bà nội ở thị xã Bắc Giang, bên bờ con sông Thương hiền hòa để tiếp tục học ở một trường nữ sinh ở Hải Dương. Cảnh vật miền quê đã gợi lên nguồn thơ trong tâm hồn cô thiếu nữ nhạy cảm và mơ mộng.

Bà tập làm thơ và đọc rất nhiều tác phẩm của Thế Lữ, Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên, Nguyễn Nhược Pháp để chọn một phong cách riêng cho mình. Thế nhưng ông Vương Đan Lộc, với tâm trạng yếm thế của một sĩ phu lỡ vận, lại sợ con gái mê làm thơ rồi xao lãng việc học nên ông không vui khi thấy con làm thơ.

Ông nghiêm cấm con viết và quản lý gắt gao. Một lần Anh Thơ lén cha làm thơ, bị ông bắt gặp đánh cho một trận và trách cứ vợ. Thế nhưng Anh Thơ quá yêu thơ, phải nhờ mẹ và các chị canh chừng lúc cha ngủ hoặc đi vắng để tranh thủ viết.

Có lần đọc báo, biết được nhóm Tự lực Văn Đoàn tổ chức giải văn học, nhưng chỉ còn một tháng là hết hạn nộp bài, anh Thơ lén cha đăng ký dự thi. Chỉ trong vòng không đầy một tháng bà đã viết 30 bài thơ tả cảnh vật miền quê lấy tên là "Bức tranh quê" và kết quả được giải khuyến khích của Tự lực Văn Đoàn năm 1939, lúc bà tròn 20 tuổi, làm cho biết bao văn nhân thi sĩ thời đó hết sức bàng hoàng. Với 30 đồng tiền thưởng trị giá bằng ba tấn gạo. Anh Thơ đã thuyết phục người cha khó tính của mình.


Anh Thơ ít học nhưng có may mắn được sống ở quê hương điền dã, có sông nước, ruộng đồng và thở không khí trong một gia đình thi phú và âm nhạc. Ông ngoại bà là một phó bảng gốc Tây Sơn, vì ghét Tây nên từ quan về làng mộ dân khai hoang lập ấp để ủng hộ nghĩa quân Hoàng Hoa Thám. Tác giả của nhiều truyện thơ rất hay như "Tỳ bà truyện". Bà ngoại Anh Thơ đàn tỳ bà rất giỏi, từng được vua nhà Nguyễn mời vào cung dạy đàn cho cung nữ.

Thân phụ bà cũng có tài và thích ngâm vịnh cùng bạn bè. Anh Thơ cũng có một người cô, lấy chồng Tây nhưng rất giỏi cầm kỳ thi họa. Anh Thơ rất thích làm bạn với cô và chịu ảnh hưởng của bà khá nhiều.
Có lẽ cuộc sống đã ngấm sâu vào máu thịt nên nữ sĩ đã tự nhận xét về mình: "Nhờ đã thuộc cảnh hiểu người" nên bà không cảm thấy khó khăn gì khi trải lòng lên trang giấy. Đọc tác phẩm của Anh Thơ, người đọc cảm thấy khoan khoái, mới lạ nhưng hết sức tự nhiên, chỉ vài bông hoa mướp, vài con chuồn chuồn bay lượn, Anh Thơ đã vẽ nên một cảnh mùa thu:

Hoa mướp rụng từng đóa vàng rải rác

Lũ chuồn chuồn nhớ nắng ngẩn ngơ bay.

Hay cảnh một bến đò buổi trưa hè:

Mây đi vắng trời xanh buồn rộng rãi...

Sông im dòng đọng nắng đứng không trôi.

Và một buổi sáng trong trẻo hiện ra trong nét bút Anh Thơ:

Gió man mát bờ tre rung tiếng sẻ

Trời hồng hồng đáy nước lắng son mây

Làn khói xám từ nóc nhà lặng lẽ

Vươn mình lên khi tỉnh giấc mơ say

Hay cảnh chiều xuân:

... Trong đồng lúa xanh rờn và ướt lặng

Lũ cò con chốc chốc vụt bay ra

Làm giật mình một cô nàng yếm thắm

Cúi cuốc cào cỏ ruộng rắp ra hoa

Và một trưa hè:

... Trong thôn vắng tiếng gà xao xác gáy

Các bà già đưa võng hát thiu thiu...

Những đĩ con ngồi buồn lê bắt chấy

Bên đàn ruồi rạc nắng hết hơi kêu.

Cuộc sống của đất nước sang trang mới. Từ cách mạng tháng 8/1945, nữ sĩ Anh Thơ hăm hở hòa mình vào quần chúng cách mạng, lăn lộn trong thực tế sản xuất chiến đấu của nhân dân. Với vai trò Bí thư Phụ nữ huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, từ 1946 đến 1956, bà lần lượt tham gia Thường vụ Phụ nữ tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn rồi phụ trách Đội Phụ nữ văn công Trung ương.
 
Ngày 22/8/1949, bà đứng vào hàng ngũ Đảng lao động Việt Nam tại Chi bộ Hội Liên hiệp phụ nữ Trung ương. Năm 1957, bà nghỉ hưu và tham gia Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam khóa I, II. Ủy viên Trung ương Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật Việt Nam và là hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Năm 1957. Cũng trong năm này nữ sĩ kết hôn với Bác sĩ Khoa thần kinh Bùi Viết Dinh.

Tuy tuổi đã trên dưới 40 nhưng họ sống với nhau rất hạnh phúc. Trải qua nhiều chặng đường cách mạng, kháng chiến chống Pháp rồi chống Mỹ, Anh Thơ đã mang tinh thần của một nhà thơ chiến sĩ trong cuộc đời cũng như trên trang viết. Qua bao nhiêu gian nan thử thách nhưng Anh Thơ vẫn giữ phong cách của một nhà thơ nữ thanh lịch và giàu nữ tính.

Sinh thời Anh Thơ viết rất nhiều thể loại: thơ, ký, phê bình văn học. Không kể tập "Lệ sương" nữ sĩ làm để tặng chồng khi ông mất, xuất bản năm 1994, Anh Thơ có 14 tác phẩm. Nhưng đứa con đầu lòng "Bức tranh quê" xuất bản năm 1940 được bà xem là tác phẩm ưng ý nhất. Bà tâm sự: "Đó là tất cả vốn liếng tuổi thơ của tôi, viết vội vàng, chưa nắm vững kỹ thuật, nhưng nó là cảm xúc trung thực, hồn nhiên như cảnh vật tôi đã sống...".

Sau "Bức tranh quê" (1940) là tác phẩm "Xưa" (viết chung với Bàng Bá Lân) (1942), tiểu thuyết "Răn ren" (1943), “Hương xuân” (1944), Anh Thơ còn xuất bản nhiều tác phẩm khác như: Kể chuyện Vũ Lăng (truyện thơ), Chim tu hú (hồi ký 1945), Theo cánh chim câu, Đảo ngọc (thơ 1964), Hoa vĩ trắng, Mùa xuân màu xanh. Những năm chiến đấu ở tuyến lửa Quảng Bình - Vĩnh Linh, bà có tập thơ "Hoa dứa trắng".

Tập hồi ký "Từ bến sông thương" xuất bản năm 1990 của bà có giá trị như một tư liệu quý về một giai đoạn văn học sôi động. Ở tuổi 80, nữ sĩ vẫn nỗ lực viết hồi ký. Bà coi việc viết hồi ký là một cơ hội cuối cùng để trả nốt món nợ đời đã trót đa mang. Năm 1976 bà về thăm Cà Mau và viết bài thơ "Mũi xanh".

Nữ sĩ Anh Thơ từ trần lúc 7 giờ ngày 14/3/2005 tại nhà riêng ở khu tập thể Văn Chương - Hà Nội. Bà được tặng giải thưởng Nhà nước đợt I năm 2000, thọ 87 tuổi./.

 
Màn Sử thi nghệ thuật "LINH THIÊNG VƯƠNG TỘC VIỆT NAM"
LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ HỌ VƯƠNG ĐÌNH - XÓM PHONG PHÚ, XÃ HƯNG HÒA, TP VINH
Hé Lộ Bí Ẩn Dòng Họ VƯƠNG Khiến Các Dòng Họ Khác Sửng Sốt
Dòng họ Vương (Thủy Nguyên - Hải Phòng)
Lịch Âm Dương
Văn hóa Cà phê
Hỗ trợ trực tuyến

Vương Hoàn - 0383.84.47.47
Today: 654
All counter: 4,232,932
 
  Trang chủ | Họ Vương l Tin tức l Quỹ công đức l Họ Vương với đất nước l Văn thơ l Phong tục Việt Nam l Liên hệ
 

GIA PHẢ DÒNG HỌ VƯƠNG
Liên hệ: Ông Vương Đình Hoàn
Hưng Hòa - Tp Vinh - Nghệ an - Điện thoại: 0987516868
Website: www.giaphahovuong.com
Email: vuonghoan@vuonghoanduc.com